DGO Marketing

Chương 3: Cấu Trúc Website – Yếu Tố Tạo Lên Thành Công Của Công Cụ Tìm Kiếm

Trong chương này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc website với 6 yếu tố chính tạo lên thành công của công cụ tìm kiếm.

Những yếu tố này sẽ giúp cho website của bạn cải thiện được khả năng ranking được tốt hơn và tạo ra một tín hiệu tích cực trong mắt của Google.

Một cấu trúc website tối sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm và người dùng truy cập cũng như điều hướng được dễ dàng hơn.

6 Yếu tố cấu trúc website cần phải làm cho một dự án SEO

Thu thập thông tin (Index)

Các ng cụ tìm kiếm sử dụng phần mềm thu thập thông tin – đối với Google được gọi là Googlebot và của Bing được gọi là Bingbot – để đọc các trang trên web của bạn và biên dịch các bản sao của chúng trong một chỉ mục có thể tìm kiếm được.

Khi người đọc họ tìm kiếm một từ khóa (truy vấn), công cụ tìm kiếm sẽ so sánh với những kết quả mà Googlebot hay Bingbot crawl qua để đánh giá độ liên quan của từ khoá. Nếu trang của bạn không được Google index thì nó sẽ không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm khi người dùng truy vấn.

Google lập chỉ mục mới có thể ranking được nhé!!

Hầu hết các trang web sẽ được google thu thập dữ liệu. Tuy vân, vẫn có một số trường hợp google không chịu index hoặc index chậm hơn bình thường, bạn nên lưu ý đến vấn đề này.

Những nguyên nhân dẫn đến nội dung của bạn không được thu thập dữ liệu như: lỗi url, chặn công cụ tìm kiếm (noindex), liên kết nội bộ không đúng cách, tốc độ tải trang chậm,…. đó là lý do khiến nội dung của bạn không được thu thập.

[Mẹo nhỏ SEO]

“Một cấu ​​trúc thông tin hiệu quả và hệ thống điều hướng tương ứng thực sự làm cho kết quả tìm kiếm trên web và kết quả tìm kiếm trang web chính xác hơn.” – Shari Thurow , tác giả và người sáng lập kiêm Giám đốc SEO tại Omni Marketing Interactive.

“Về khả năng thu thập thông tin, ngay cả khi Google hiện có thể thu thập dữ liệu các liên kết JavaScript, bạn vẫn nên tuân thủ chặt chẽ nhất có thể với HTML thuần túy cho mã quan trọng nhất cho trang web của bạn, tất nhiên bao gồm điều hướng, vì vậy trình thu thập thông tin có thể khám phá tất cả các trang của bạn”

Thân thiện với thiết bị di động

Thân thiện với thiết bị di động không chỉ có nghĩa là trang web của bạn có thể xem được trên điện thoại và máy tính bảng mà còn có nghĩa là trang web của bạn được xây dựng cho những người sở hữu các thiết bị đó – và họ sẽ có thể truy cập mọi thứ mà người dùng máy tính để bàn có thể truy cập.

Trang web của bạn phải thích ứng với thiết bị mà nó đang được xem. Nguồn: Google .

Phần lớn các tìm kiếm bắt nguồn từ thiết bị di động và các ng cụ tìm kiếm đã điều chỉnh cách lập chỉ mục để đáp ứng xu hướng này. Vào tháng 3 năm 2018, Google đã bắt đầu triển khai rộng rãi tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động. Trong đó Google sử dụng phiên bản di động của web làm chỉ mục ng cụ tìm kiếm chính của mình.

Nhiều phiên bản trang web dành cho thiết bị di động hỗ trợ CMS, nhưng chỉ cần có một trang web dành cho thiết bị di động là chưa đủ: hãy cẩn thận để tránh các lỗi phổ biến bao gồm: tốc độ tải chậm, kích thước phông chữ không phù hợp, các phần tử quá gần nhau và quảng cáo xen kẽ cản trở người dùng truy cập vào những gì họ đến. Nhiều cân nhắc trong số đó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của bạn, điều cần thiết cho tính thân thiện với thiết bị di động.

Một số nhà xuất bản cũng cung cấp một ứng dụng di động. Nếu điều đó bao gồm thương hiệu của bạn, hãy sử dụng lập chỉ mục ứng dụng và liên kết để cho phép người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm của bạn và xem nội dung trong ứng dụng. Google Accelerated Mobile Pages ( AMP ) cũng có thể được triển khai để cung cấp nhanh chóng nội dung của bạn cho người dùng di động.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về AMP là gì? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website wordpress

Duplicate Content

“Nội dung trùng lặp ở khắp mọi nơi,” Patrick Stox, chuyên gia SEO tại IBM, đã chỉ ra trong buổi nói chuyện Insights tại SMX Advanced. Bạn chỉ muốn một phiên bản của trang có sẵn cho các ng cụ tìm kiếm, đây là lúc mà quá trình chuẩn hóa xuất hiện.

Duplicate content sẽ biến website của bạn trở nên bớt giá trị, nó gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm khi phân tích và so sánh trong việc trả kết quả về cho một truy vấn nào đó.

Website của bạn sẽ bị đánh giá là nội dung không có giá trị, nó sẽ chả tốt đẹp mấy cho website của bạn. Trong khi người dùng và cả công cụ tìm kiếm lại thích những nội dung mang tính giá trị và trả lời những thắc mắc sau mỗi lần truy vấn. Vậy nên hãy tạo ra những nội dung có giá trị sẽ tốt hơn cho trang của bạn rất nhiều đấy.

Để biết thêm:

Duplicate content là gì? Nó có ảnh hưởng đến quá trình SEO hay không?

Canonical url là gì? Tại sao nó rất quan trọng đối với SEO?

Tối ưu tốc độ website

Trang web của bạn sẽ tải nhanh chóng cho dù khách truy cập đang xem nó trên thiết bị di động hay máy tính để vào. Và, vì tốc độ là một yếu tố xếp hạng của Google, các trang web nhanh hơn sẽ có lợi thế về SEO (tất cả các yếu tố khác đều như nhau).

Tối ưu tốc độ website sẽ giúp ranking tốt hơn.

Vài tháng sau khi Google triển khai rộng rãi tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động vào năm 2018, Google đã tung ra “Cập nhật tốc độ” cho tìm kiếm trên thiết bị di động.

>>Lưu ý: Trong năm 2021 Google một lần nữa sẽ tung ra bản ” Cập nhật Core Web Vitals”.

Giống như nhiều yếu tố SEO khác, tốc độ gắn liền với trải nghiệm người dùng. Duy trì một trang web linh hoạt có thể giúp ngăn không cho khách truy cập thoát và cải thiện tỷ lệ tương tác và chuyển đổi của bạn. Sử dụng các ng cụ như Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google để xác định các yếu tố làm chậm website của bạn để cải thiện hoặc bạn có thể tìm hiểu công cụ Google Lighthouse để test tốc đô website của mình.

HTTPS

Google đã thúc đẩy các trang web chuyển sang máy chủ HTTPS để cung cấp bảo mật tốt hơn cho người tìm kiếm. Nó buộc vấn đề theo một số cách, bao gồm cả thứ hạng.

Vào năm 2014, Google bắt đầu tăng thứ hạng nhỏ cho các trang web HTTPS / SSL an toàn. Vào tháng 7 năm 2018, trình duyệt Chrome bắt đầu đánh dấu các trang không sử dụng HTTPS là không an toàn , khiến HTTPS trở thành một phần trong trải nghiệm của người dùng trên trang web của bạn.

Một số trình duyệt, chẳng hạn như Chrome (hiển thị ở trên), sẽ hiển thị cảnh báo khi người dùng truy cập các trang web không phải HTTPS.
Giao thức https sẽ giúp website bảo mật và ranking tốt hơn

“Google thường sẽ lập chỉ mục HTTPS trước tiên qua HTTP ,” Patrick Stox giải thích tại SMX Advanced . “Vì vậy, nếu bạn có cả hai và bạn không có kinh điển. . . thông thường, họ sẽ chọn HTTPS khi có thể. ”

Detlef Johnson cho biết thêm: “Việc sử dụng HTTPS chủ yếu là vấn đề trải nghiệm người dùng. “Tuy nhiên, vấn đề trải nghiệm người dùng đó rất quan trọng bởi vì những người có thể muốn tiến hành thương mại điện tử với trang web của bạn – nếu họ phải đối mặt với các cảnh báo bảo mật, bạn có thể vừa thua cuộc.”

[Mẹo chuyên gia] 

“Một điều mà tôi thấy rất nhiều thực sự – và điều này hầu hết đúng với WordPress – có những nội dung đã được tải lên hệ thống quản lý nội dung, trước khi chủ sở hữu trang web chuyển sang HTTPS và rất nhiều hình ảnh có thể một phần của bố cục hoặc một phần của các bài đăng cũ hơn được lưu trữ với các cách viết dành cho HTTP thông thường trước đó.

Mặc dù những nội dung đó có thể giải quyết được và bạn có thể hiển thị chúng trên trang, được phân phát qua HTTPS, bạn vẫn sẽ nhận được cảnh báo cho biết một số nội dung của trang này không an toàn, tương tự như ‘Uh-oh, you’ đã có các trang không an toàn. ‘” – Detlef Johnson, Search Engine Land

URL

Đây không phải là một yếu tố xếp hạng chính, nhưng bạn nên sử dụng các từ mô tả trong URL trang của mình cho các ng cụ tìm kiếm và người dùng.

Các URL của bạn xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm, vì vậy việc có một URL dễ hiểu có thể giúp người tìm kiếm hiểu rõ hơn về những gì ở đầu kia của liên kết.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tạo cấu trúc URL dễ hiểu cho con người và ng cụ tìm kiếm.

✅Nên Làm ✅ 🚫Tránh 🚫
Bao gồm các từ khóa trong URL của bạn. Sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ (như trong ví dụ trên). Nhồi nhét từ khóa nhiều lần trong URL của bạn. Hãy nhớ rằng, việc có một miền khớp với một truy vấn nhất định không đảm bảo rằng bạn sẽ hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm.
Đặt tên cho các trang của bạn bằng các từ mô tả nội dung của bạn. Sử dụng các chuỗi ký tự và số khó hiểu trong địa chỉ trang của bạn.
Sử dụng các thư mục để sắp xếp các trang của bạn. Thư mục có thể mô tả nội dung cũng như cấu trúc trang web của bạn. (cấu trúc silo) Đối với nội dung thường xanh, hãy tránh bao gồm ngày tháng trong URL của bạn.

Xem thêm:

Đánh giá cho post
Exit mobile version