Có một tin đồn rằng:

“Khi sử dụng external link đến các trang web có sẽ làm giảm đi sức mạnh mà website của mình đang có”.

Liệu tin đồn đó có thực sự đúng trong SEO ngày nay khi mà công nghệ ngày càng phát triển, và google ngày càng thông mình hơn.

Sự thật thì chỉ có những người chuyên về SEO và thực chiến lâu năm thông qua quá trình triển khai seo, họ đúc kết lại. Được cơ hội trao đổi với những người có kinh nghiệm lâu năm, tôi biết được nhiều hơn về những kiến thức xoay quanh về liên kết nội ngoại.

Hôm nay, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ đến bạn về external link và sẽ giải đáp những thắc mắc có khi bạn đang gặp phải.

Let’s go!!!

Kết quả hình ảnh cho external link
External link là gì?

External link (liên kết ngoài) chỉ những liên kết từ trong website của bạn ra những web khác (outbound link) và từ những website bên ngoài trỏ đến website của bạn (Inbound link) hay còn gọi là backlink.

Cùng với liên kết nội bộ, liên kết ngoài cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình seo web.

Traffic của một website thường được xem là một chỉ số khá khó nắm bắt để các công cụ tìm kiếm đo lường chính xác. Tuy nhiên, external link lại có khả năng làm chỉ số đó ổn định và dễ đo lường hơn.  External link được xem là một số liệu tuyệt vời giúp xác minh mức độ phổ biến của page.

Khi chèn bất cứ link nào trong một bài viết, bạn chỉ set các link liên quan, bổ sung thêm các ý nghĩa cho bài viết, như vậy bạn đang chứng minh cho google cũng như cho người đọc rằng bạn đang tạo ra một cộng đồng cung cấp kiến thức mang lại giá trị lớn.

Hãy nhớ rằng chỉ liên kết với những trang web có uy tín cùng nội dung chất lượng có liên quan đến nội dung bài viết bạn triển khai để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nên nhớ là chỉ liên kết tới các trang web uy tín với nội dung thông tin chất lượng, có liên quan đến nội dung bài viết bạn triển khai.

Phân loại external link
External link có 2 loại chính: Backlink, outlink

Inbound link là liên kết được đặt tại website của bạn. Có nghĩa rằng khi người dùng ở website bạn và nhấn chuột vào link này thì sẽ đưa họ đến trang khác trong website. Khi viết một bài viết chuẩn SEO có nghĩa là khi tối ưu nội dung website vẫn phải đặt inbound link vì nó thể hiện rõ nội dung trang web của bạn.

Outbound được dịch là đi ra, còn inbound nghĩa là đi về, như vậy trong SEO nghĩa là trỏ về hay còn gọi tên khác là backlink. Backlink có vai trò vô cùng quan trọng khi tối ưu offpage. Đây chính là cách nhanh nhất để người dùng truy cập vào website của bạn khi họ ở website khác và càng có nhiều truy cập về web của bạn giống như một phiếu bầu cho sự uy tín khiến khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm càng cao.

Backlink quan trọng nhất khi tối ưu Offpage, là cách nhanh nhất để người dùng truy cập vào website của bạn khi họ đang ở website khác và càng có nhiều truy cập về web của bạn giống như là có rất nhiều người ủng hộ bạn vậy thì khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm càng cao. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn bài viết về cách tạo backlink chất lượng để hiểu rõ hơn.

8 loại link không nên trỏ về website của bạn.

Bạn không nên đặt external link trong những trường hợp sau

 • Đặt các external link trong danh sách

Bạn có thể đặt các external link cuối bài viết nơi có các danh sách nhúng nhưng không nên đặt các external link trong danh sách này vì chúng chủ yếu dùng để cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ trang web.

 • Liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Với các tiểu sử của một ai đó mà thông tin vẫn đang nghi vẫn chưa có sự xác thực tốt thì không nên đặt các external links.

 • Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Nên tránh chèn các external link đến các website yêu cầu đăng ký bởi người dùng không thể kiên nhẫn làm những việc đó, nếu có một phiên bản miễn phí có sẵn và không vi phạm bản quyền thì bạn hãy ngay lập tức cung cấp một external link đến ngay trang đó.

 • Liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt

Khi bạn đang triển khai các nội dung tiếng Việt cho người Việt thì khi bạn link sang các trang nước ngoài sẽ đồng nghĩa với việc tốn thêm nhiều thời gian để đọc hiểu tài liệu đó. Chính vì vậy, hãy hạn chế chèn các external link không phải tiếng Việt để tránh mất thời gian.

Trong trường hợp bạn muốn liên kết đến trang web không phải tiếng Việt bạn chỉ nên liên kết đến các trang web chính thức không có sẵn tiếng Việt hoặc các bài viết sử dụng ngôn ngữ gốc của nó. Thêm vào đó, website chứa các công cụ hỗ trợ trực quan như sơ đồ, bản đồ, bảng biểu khiến bạn có thể nắm được thông tin mà không cần đọc văn bản. Link bài viết đến trang tài liệu tham khảo có thể được viết dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau.

 • Liên kết đến các trang điều hướng

Tốt nhất bạn không nên sử dụng các liên kết đến các trang đã được điều hướng sang 1 URL khác. Nếu làm như vậy, website của bạn sẽ được liệt kê vào danh sách spam.

 • Các trang quá giàu media

Bạn có thể liên kết đến các văn bản thuần túy hoặc các trang được hiển thị bằng HTML thông thường tuy nhiên bạn cần cân nhắc thật kỹ khi chèn các liên kết đến các trang định dạng media vì không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt người dùng:

Check loại nội dung của trang liên kết là text/html, text/plain, application/xhtml+xml hoặc một loại content XHTML khác vì một số trang chỉ có thể hiển thị bằng các plugin nền tảng như Adobe Flash hay Microsoft Silverlight.

Tránh liên kết đến bất kỳ nội dung nào yêu cầu phần mềm đặc biệt hoặc tiện ích bổ sung cho trình duyệt.

 • Liên kết đến các trang web video do người dùng gửi

Mặc dù không có lệnh cấm nào với liên kết các trang video hoặc youtube do người dùng gửi nhưng các link này vẫn phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định.

 • Tránh đưa quá nhiều lập luận cho các luận điểm

Nếu bài viết chứa nhiều luận điểm, bạn không nên cung cấp quá nhiều liên kết dẫn chứng cho một luận điểm cụ thể.

Sử dụng exrernal link để tăng hạng cho website là cách mà được các SEOer thường hay sử dụng, nhưng hãy cân nhắc một các hợp lý, cẩn trọng để website được lên top bền vững, lâu dài.

Dưới đây là một vài lưu ý khi bạn áp dụng External link (gồm outlink và backlink)

 • Nên tìm kiếm những nguồn backlink chất lượng từ các site vệ tinh được đánh giá cao, không spam, backlist của google để trỏ link về cũng như link ra.
 • Nên cân nhắc anchortext sao cho hiệu quả để tránh sử dụng nhiều anchortext không hay.
 • Nên quản lý chặt chẽ những backlink của mình để có những phương án xử lý khi gặp vấn đề.

Trên đây là một vài ý kiến cá nhân của tôi tích góp cũng như tổng hợp từ nguồn internet áp dụng và đã thành công. Hi vọng với những kiến thức này, có thể giúp bạn thực hiện được hiệu quả hơn trong quá trình SEO cũng như quản lý dự án của mình đạt hiệu quả cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu bạn tiếp tục sử dụng trang web này, chúng tôi sẽ cho rằng bạn hài lòng với nó.