Việc đưa website lên Google news là một kỹ thuật rất tốt trong quá trình seo và phát triển Website: Bài viết của bạn sẽ thu về những traffic mới chất lượng và thường xuyên của người dùng google hơn.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật rất mới mẻ đối với một số người. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về công cụ này của Google và từng bước đưa website lên google new.

Google new là gì?

Theo wikipedia Google News là một trang web tổng hợp tin tức tự động được cung cấp bởi Google. Ý tưởng ban đầu được hình thành từ việc xếp hạng trang web của Google, được phát triển bởi Krishna Bharat vào năm 2001, trưởng bộ phận Nghiên cứu của Google. Không ai được thay thế trang chủ hoặc nội dung của nó. Tất cả đều được thực hiện bằng các giải thuật tổng hợp tin. Google News trở thành bản chính thức vào tháng 1 năm 2006.

Kết quả hình ảnh cho google news
Google news là gì?

Theo một cách hiểu khác: 

Google News là một công cụ tổng hợp từ nhiều website khác ngành nghề với nhau và được google phân phối tin tức. Nó sẽ tự động cập nhật những bài viết mới nhất của bạn và đăng lên trên google news. Từ đó, nó cho phép người dùng tiếp cận web của bạn một cách dễ dàng hơn.

Tại sao nên đưa website lên google new?

Mới đây, Google đã cập nhật và công nhận Google Discover và Google News là một phần của Google Search. Chính vì thế, khi web của bạn được đưa lên google news sẽ đóng góp cho việc web của bạn lên google search dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thì nó vẫn còn một vài lý do để bạn đưa web lên trên google news.

 • Tăng độ uy tín cho website của bạn cụ thể là EAT của website được đánh giá tốt hơn.
 • Người dùng tin tưởng hơn.
 • Tìm kiếm thêm một nguồn traffic organic chất lượng.
 • Đặt quảng cáo kiếm thêm thu nhập
 • Tăng tốc độ Index các url mới của website…

Với những lý do trên, tôi tin chắc bạn sẽ không thể bỏ qua công cụ này.

Điều kiện cần và đủ để được google new chấp nhận

Tuy nhiên, để phát hành được trên công cụ này, thì cũng cần có những điều kiện kiên quyết để nhà google đồng ý cho phép web của bạn được đăng trên đây:

 • Website của bạn cần phải được cập nhật thường xuyên: Bạn không thể lâu lâu mới cập nhật một lần và đăng ký lên được. Bởi đúng tên gọi của nó, google news luôn cập nhật những tin tức mới nhất và nó cũng yêu cầu website của bạn làm điều đó (một tuần bạn lên cập nhật khoảng 4 – 5 bài).
 • Chất lượng bài viết: Đừng quên đến điều này, hãy tạo ra những bài viết có giá trị thực thụ để đăng lên website của bạn.
 • Nội dung website phong phú: Nội dung cần được phong phú hơn, nó sẽ giúp cho google yêu thích website của bạn.

Một số nội dung sẽ bị cấm mà bạn nên để ý:

 • Cá nhân và bí mật thông tin
 • Nội dung có bản quyền
 • Nội dung bị hạn chế
 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung bạo lực đồ họa
 • Nội dung đáng ghét
 • Hoạt động nguy hiểm và bất hợp pháp
 • Nội dung được tài trợ
 • Các hành vi bị nghiêm cấm
 • Quấy rối và đe doạ trực tuyến
 • Hành vi lừa đảo
 • Thư rác và phần mềm độc hại.

Lưu ý: Trước khi đưa web lên google news bạn cần phải upload thường xuyên một số bài viết trước đó để google crawl web của bạn.

 • Website phải tối ưu code: Web của bạn nên cần tối ưu tối nhất về tốc độ chạy, tính ổn định của web tránh tình trạng bị lỗi website.
 • Website không được cài quảng cáo chen vào giữa khi chuyển link trong web
 • Website của bạn phải được xác minh chủ sở hữu qua google search console và dùng mail chủ sở hữu website đó để đăng ký đưa website lên google news.

Dùng Google News Producer đưa Website lên Google News

Nếu Website của bạn thỏa các điều kiện ở trên thì còn chần chừ gì nửa? Hãy đăng ký Website lên Google News để kiếm thêm traffic và tiền quảng cáo bằng cách sử dụng công cụ có sẵn của Google có tên Google News Producer.

Google News Producer là gì?

Google News Producer là một dịch vụ của Google giúp bạn có thể kiếm tiền từ nội dung Website của bạn. Nội dung của Website phải tuân thủ theo chính sách của Google – đặc biệt là các quy định về phân phối nội dung trên thiết bị di động. Sẽ có một đội ngũ kiểm duyệt nội dung Website của bạn, xem có đồng ý là nguồn để Google lấy tin không? Quá trình này cũng khó khăn như đăng ký Adsense vậy.

Bước 1: Đăng nhập vào gmail chủ sở hữu website cần đưa lên google news sau đó đăng nhập vào Google News Producer

Đăng ký website lên google news
Hướng dẫn đăng ký google news

Nhấn Thêm ấn phẩm.

Google News Producer

Bước 2: Điền tên ấn phẩm – Nhập tên Domain website bạn muốn đưa lên Google News.

Điền thông tin google news
Điền đầy đủ thông tin google news

Sau đó nhập tên ấn phẩm vào: Lưu ý tên ấn phẩm thường để trùng với tên website bạn đưa lên google news. Tiếp đến nhấn Lưu để lưu ấn phẩm và tiếp tục.

Tên ấn phẩm muốn đưa lên Google News

Bước 3: Tab Thông tin chung

Lưu ý: Bạn cần điền đầy đủ thông tin trong các ô bắt buộc. Phần URL thuộc tính trang web bạn cần điền đầy đủ cả tiền tố https sau đó nhấn xác minh trong Search Console. Bạn cần điền địa chỉ mail vào Tab Thông tin liên hệ dù tab này không để bắt buộc nhưng thiếu sẽ bị báo lỗi không cho xuất bản.

Tab Quốc gia sau khi bạn chọn quốc gia thìn phải tích vào ô “Bằng cách đánh dấu hộp này, bạn tuyên bố và chứng nhận rằng (i) địa chỉ pháp lý của nhà xuất bản ấn bản của bạn là ở quốc gia mà bạn đã chọn và (ii) bạn là đại diện được ủy quyền của nhà xuất bản đó.” để xác thực website của bạn được quản lý bởi một đơn vị có tư cách pháp nhân.

Tab hoạt động phân phối các bạn có thể chọn 1 quốc gia cụ thể hoặc để toàn cầu. Mình thích để toàn cầu để có nhiều lượt tương tác hơn thì việc đưa website lên google news cũng hiệu quả hơn.

Tab Theo dõi bạn vào Analytic lấy mã theo dõi của website đang tiến hành đưa lên google news và dán vào. Sau đó nhấn Lưu và nhấn tiếp để chuyển sang Tab Nội dung.

Bước 4: Chuyển đến Tab Nội dung.

Tại tab chuyên mục bạn thêm url đến chuyên mục bạn muốn hiển thị, có thể thêm nhiều chuyên mục mỗi chuyên mục là 1 url khác nhau.

Thêm nội dung cho google news
Điền thông tin để cho google news crawl website

Tab nhãn nội dung tương ứng với tab chuyên mục, nghĩa là bạn có bao nhiêu chuyên mục thì có bấy nhiêu tab nội dung tương ứng. Sau đó nhấn Lưu và nhấn tiếp để chuyển sang Tab Ảnh.

Bước 5: Tab Ảnh

Tại đây bạn upload logo thương hiệu của website lên, bạn cần upload đủ 03 ảnh nhé.

Thêm hình ảnh cần thiết cho google news
Thêm hình ảnh logo cho google news

Các bạn nhấn Lưu và nhấn Tiếp.

Bước 6: Ở Tab Quảng cáo nếu website của các bạn đã đặt được quảng cáo từ google hoặc bên thứ 3 thì các bạn có thể tuỳ chỉnh theo ý các bạn, trong trường hợp website chưa đặt được quảng cáo thì nhấn Tiếp.

Bước 7: Ở Tab Nâng Cao đây là mục để bạn thêm các nhóm đối tượng xem tin tức của bạn bằng cách thêm địa chỉ gmail của đối tượng vào Nhóm truy cập mới. Với mình thì mình để gmail cá nhân của mình vào đây nhằm mục đích test cho vui các bạn không thêm cũng không sao :)) sau đó nhấn Tiếp.

Bước 8: Tab Xem lại và phát hành

Tại Tab này anh chị em thường xuyên bị trống chuyên mục. Để khắc phục tình trạng trống chuyên mục anh chị em nhấn vào mục điều khoản nhấn xem xét sau đó điền thông tin của anh chị em vào form liên hệ của Google tại đây.
Chờ google news xác nhận
Chờ google news xác nhận đăng ký

Lưu ý: Tại form này anh chị em phải sử dụng địa chỉ mail tên miền của mình mới được nhé.

Và cuối cùng các bạn nhấn Xuất bản và chờ Google xét duyệt từ 2-4 tuần là có kết quả.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu bạn tiếp tục sử dụng trang web này, chúng tôi sẽ cho rằng bạn hài lòng với nó.