Theo quan điểm của tôi:

“Content is quen, Backlink is king and Keyword is Prince”

Tại sao tôi lại đặt nội dung quan trọng nhất trong bất kỳ dự án SEO mà tôi làm? Một chiến lược nội dung chất lượng, đúng cái người đọc cần thì tỷ lệ thành công của dự án mà tôi sẽ càng thành công hơn.

Bạn biết tại sao không?

Như tôi nói: Nội dung chất lượng là cách thu hút, cung cấp thông tin, hỗ trợ và làm khách hàng tiềm năng thích thích thú. Ngoài ra, tạo nội dung xác thực, có giá trị cũng rất quan trọng đối với khả năng hiển thị của ng cụ tìm kiếm.

Cho dù bạn viết content cho bất cứ trang nào (tin tức, trang giới thiệu, video, trang sản phẩm,…) hay bất cứ trang nào khác thì việc đưa nội dung phù hợp và có giá trị luôn là nền tảng vững chắc quyết định thành công của dự án SEO và đem lại tỷ lệ chuyển đổi doanh số cao cho doanh nghiệp của bạn.

Nội Dung Chất lượng

Chỉ cần bạn luôn suy nghĩ về người đọc muốn gì, người đọc cần tìm kiếm gì trong bài viết của mình là bạn đã thành công được một nửa của dự án rồi. Ý tôi nói đến là ý định tìm kiếm của từ khoá mà tôi sẽ nói đến trong một bài viết khác.

Điều kiện cần để dự án seo thành công là bạn cần phải suy nghĩ đến khách hàng của mình họ đang cần điều gì. Nhớ nhé, luôn luôn suy nghĩ xem khách hàng của mình họ cần điều gì và cho họ điều mà họ muốn.

nội dung chất lượng
Nội dung chất lượng sẽ giúp dự án SEO hiệu quả cao về tỷ lệ chuyển đổi

Theo Frédéric Dubut, giám đốc chương trình cấp cao của Bing cho biết:

Bạn có cảm thấy trang đó hữu ích khi nó được đặt ở vị trí số 1 cho một từ khoá tìm kiếm nào đó không?”

Nếu câu trả lời là “Có” thì đó là lúc bạn nên tiến hành những kỹ thuật SEO hơn để giúp nó nên top. Còn nếu câu trả lời là “Không” thì bạn nên tạo nên những nội dung có giá trị hơn rồi sau đó hãy sử dụng những kỹ thuật seo phía sau để giúp nó lên top.

Việc cung cấp cho người đọc nội dung thực chất, hữu ích và độc đáo là điều thúc đẩy họ ở lại các trang của bạn, xây dựng sự yêu thích và tin cậy.

Nguyên tắc dành cho trình đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google (chương 5) chia nhỏ các đặc điểm của nội dung chất lượng cao theo loại:

  • Nội dung thông tin phải chính xác, toàn diện, nguyên bản và được trình bày chuyên nghiệp.
  • Nội dung nghệ thuật phải nguyên bản, độc đáo và truyền tải được mức độ kỹ năng cao.
  • Nội dung tin tức phải chuyên sâu, được trích dẫn rõ ràng, chính xác và có báo cáo gốc.

Các content bạn tạo ra cần phải chú ý đến những tiêu chuẩn này vì đây những những tín hiệu giúp ranking tốt trong tìm kiếm của Google. Bạn cần lưu ý về tính Uy Tín, Chuyên môn, và độ Tin Cậy (EAT)

Nội dung chính là nền tảng của của một dự án SEO thành công mà bạn không được bỏ qua. Tạo – và đầu tư vào một chiến lược nội dung rõ ràng là rất quan trọng đối với thành ng SEO của bạn vì gần như tất cả các yếu tố khác phụ thuộc vào chất lượng nội dung.

Bạn có thể xem thêm về cách viết nội dung chuẩn SEO : Hướng dẫn viết bài viết chuẩn SEO

Nghiên cứu từ khoá

Tại sao tôi nói “Keyword is Prince”?

Bởi vì, để tạo ra một chiến lược nội dung chất lượng, đáng tin cậy thì việc bạn tìm kiếm và nghiên cứu từ khoá cũng rất quan trọng.

Qua quá trình tiếp xúc với nhiều SEOer tôi nhận thấy rằng rất nhiều SEO bỏ qua bước này và họ nghĩ rằng chỉ cần tập trung vào các kỹ thuật SEO sẽ khiến dự án đó thành công. Điều này không sai, nhưng nếu bạn không có một chiến lược từ khoá tốt sẽ giúp dự án đó đi sai hướng bạn dự định ban đầu. Tôi nói là “Rất Nguy Hiểm

Nghiên cứu từ khoá
Nên tập trung vào những từ khoá hiệu quả

Việc nghiên cứu từ khoá là yêu tối quan trọng nhất sau khi tạo một chiến lược nội dung tốt. Nó sẽ giúp bạn hiểu được mục đích người dùng đang tìm từ khoá đó là gì từ đó bạn sẽ phát triển nội dung “trả lời” cho những người người đọc đang tìm kiếm.

Theo Eric Enge tổng giám đốc công ty Perficiency Digital cho biết: “Hiểu ngôn ngữ mà người đọc đang sử dụng là vô cùng quan trọng”. Từ đó bạn sẽ biết khách hàng mục tiêu của mình đang cần gì, họ đang mong muốn điều gì và bạn sẽ cho họ những điều mà họ muốn từ doanh nghiệp của bạn. Thành công sẽ chờ đón bạn ở phía sau.

Nghiên cứu từ khóa có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về bản chất của các điểm khó khăn và nhu cầu của đối tượng – cho dù đó là điều hướng, thông tin hay giao dịch – sở thích của họ, mức độ quan tâm ngoài đó (được chỉ ra bởi lượng tìm kiếm), mức độ cạnh tranh cho những truy vấn đó, và thậm chí cả định dạng mà họ thích thông tin đó hơn.

Khi bạn đã đánh giá từ khóa nào là khả thi, hãy sử dụng chúng về việc tạo nội dung của bạn và đưa chúng vào chính nội dung để người đọc có cơ hội tìm thấy bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

[Mẹo chuyên nghiệp]

“Hãy xem xét phân loại các từ khóa theo mục đích của chúng: thông tin, giao dịch, điều hướng hoặc địa phương. Tham khảo chéo các từ khóa tiềm năng của bạn với những gì hiện đang xếp hạng trong kết quả tìm kiếm để xem các loại kết quả mà Google chọn để hiển thị cho mỗi truy vấn. Google có thể chỉ định một mục đích cho từ khóa khác với những gì bạn mong đợi;

Ví dụ: nhập “sandwich” chủ yếu tạo ra kết quả địa phương – vì vậy, chiến lược địa phương có thể được yêu cầu để cạnh tranh cho từ khóa đó. Việc hiểu loại nội dung mà Google hiển thị cho các từ khóa khác nhau mà bạn đang nghiên cứu giúp làm rõ loại nội dung nào bạn sẽ cần xây dựng và trang nào của bạn sẽ đủ điều kiện để xếp hạng cho các từ khóa đó. ” –Lily Ray, Giám đốc SEO, Path Interactive

Để biết thêm, hãy theo dõi các bài viết bên dưới:

Từ khóa

Sau khi bạn đã nghiên cứu các từ khóa mà đối tượng của bạn đang sử dụng để tìm thấy bạn, hãy đưa những từ khóa đó vào phần nội dung của nội dung, tiêu đề phụ và tiêu đề của bạn – nhưng không làm mất khả năng đọc hoặc các thỏa hiệp khác mà ưu tiên ng cụ tìm kiếm hơn người đọc.

Nói một cách đơn giản

 ==>> “Hãy xem xét những từ bạn muốn trang của mình được tìm thấy và sử dụng chúng một cách tự nhiên.”

Bí quyết là không nói về những gì người tìm kiếm sẽ nhập vào hộp tìm kiếm, mà nói về những gì người tìm kiếm muốn đọc,” Biên tập viên Tin tức cho ng cụ Tìm kiếm Land Barry Schwartz giải thích, đề cập đến sự khác biệt giữa ngôn ngữ được sử dụng trong các truy vấn tìm kiếm và nội dung mà người dùng mong đợi các truy vấn của họ xuất hiện. 

“Tôi nghĩ rằng bạn không nhất thiết phải nghĩ về truy vấn là gì. Vì vậy, tôi đã viết một câu chuyện về việc Google Search Console thêm thông báo xung quanh việc xóa lệnh ngăn lập chỉ mục cho tệp robots.txt, ”Schwartz nói.

“Ngày xưa, có lẽ tôi đã thực sự đưa dòng chủ đề của thông báo Search Console đó trực tiếp vào tiêu đề vì mọi người sẽ sao chép và dán dòng văn bản đó và cố gắng tìm kiếm nó để tìm thêm thông tin. Giờ đây, Google đã dễ dàng hơn và thông minh hơn rất nhiều về việc này và bạn không thực sự phải lo lắng về việc thực hiện đối sánh từ khóa chính xác trên truy vấn – Google sẽ thông minh hơn nhiều để mở rộng điều đó ”.

Luôn ghi nhớ rằng bạn đang viết cho người đọc trước tiên và các ng cụ tìm kiếm sẽ hiểu bạn đang viết về cái gì. Loại bỏ bất kỳ khái niệm nào về ng thức “mật độ từ khóa” để cải thiện thứ hạng của bạn.

Sự tươi mới

Công cụ của Google luôn yêu thích những thứ “Mới” không chỉ Google mà cả người đọc cũng thích. Tôi nhất mạnh lại Google luôn yêu thích những thứ “Mới” càng “Mới” càng tốt.

Tôi nói ở đây không có nghĩa là bạn chỉ chăm chăm vào việc tạo ra nội dung mới. Điều đó là điều tất yếu nhưng bạn cũng không nên bỏ qua những mẹo nhỏ như: “Cập nhật ngày xuất bản, thêm những phần mới trong bài viết, tạo ra các trang mới,…” đôi khi bạn có thể đối tiêu đề có năm 2020 sáng năm 2021 cũng được. Đừng quên những thứ nhỏ nhặt này nhé!!

Nội dung tươi mới
Sáng tạo những nội dung mới sẽ giúp ranking tốt hơn

Bạn cũng có thể mạnh tay gỡ những trang không còn hữu ích nữa và trở nên lỗi thời rồi. Làm như thế cũng là một động tác làm cho website của bạn trở nên hữu ích hơn với người xem và giúp cho người Google biết rằng bạn vẫn còn tồn tại.

Từ lâu, Google cũng đã áp dụng cái mà họ gọi là Độ tươi đáng mơ ước của Truy vấn (QDF) như một yếu tố xếp hạng nội dung cho một số loại truy vấn nhất định. Nếu một truy vấn tìm kiếm đột nhiên trở nên phổ biến – ví dụ: “bão” khi có bão đang hoạt động – Google sẽ áp dụng QDF cho các tìm kiếm đó và kết quả sẽ thay đổi để phản ánh các câu chuyện, tin tức và thông tin về chủ đề. Điều này cũng đúng với các đoạn trích nổi bật .

Bạn có thể khai thác sự mới mẻ để tăng khả năng hiển thị của mình trên trang kết quả bằng cách tạo nội dung liên quan đến các xu hướng phổ biến, sự kiện sắp tới hoặc ngày lễ và tin tức nóng hổi. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng sự gia tăng liên quan đến QDF có thể giảm dần theo thời gian và trang của bạn có thể bị xáo trộn sâu hơn trong kết quả tìm kiếm.

[Mẹo chuyên nghiệp]

“Xem tin tức, cảnh báo của Google – những thứ như vậy có thể giúp cung cấp cho bạn những ý tưởng chủ đề mới cho ngành của bạn. Khi tin tức mới, rất có thể không phải tất cả các chủ đề / lĩnh vực đã được đề cập như thông thường câu chuyện đang phát triển.

Điều đó cho bạn cơ hội để viết về một góc độ cụ thể chưa được đề cập. Đây không nhất thiết phải là một ý kiến ​​gây tranh cãi nhiều, mà là cho mọi người nhiều điều hơn để suy nghĩ. Điều này có thể hữu ích để thu hút sự tham gia và tiềm năng một số liên kết ngược tốt. ” –Itamar Blauer, nhà tiếp thị video và SEO

Câu trả lời

Việc bạn phân tích những câu hỏi mà người đọc thắc mắc sau đó “trả lời” những câu hỏi đó trong bài viết của mình sẽ cực kỳ có giá trị. Tại sao?

Đầu tiên, bạn đang tạo nội dung được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của khán giả. (Google thích)

Thứ hai, các ng cụ tìm kiếm đang ngày càng cố gắng hiển thị câu trả lời trực tiếp trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn trả lời các câu hỏi đủ tốt, trang của bạn có thể được hiển thị dưới dạng đoạn trích nổi bật hoặc được trả về dưới dạng kết quả tìm kiếm bằng giọng nói trên Trợ lý Google.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn một nửa số lượt tìm kiếm trên Google kết thúc mà không có nhấp chuột vào nội dung và một phần là do các ng cụ tìm kiếm đang tìm cách làm hài lòng người dùng bằng cách giải quyết các tìm kiếm của họ ngay trên trang kết quả. Một số câu trả lời trong số đó được cấp phép (như trường hợp tìm kiếm thông tin về tháp eiffel xây năm bao nhiêu) và một số được lấy trực tiếp từ các trang web có liên kết để hiển thị.

Việc tối ưu hóa nội dung của bạn cho các đoạn trích nổi bật và câu trả lời trực tiếp có thể mang lại khả năng hiển thị nhiều hơn so với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền tiêu chuẩn và làm như vậy cũng có thể tăng cơ hội trả về dưới dạng kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Theo Jessica Bowman, chủ sở hữu của một ng ty tư vấn SEO cho biết: “Một số khách hàng của tôi đã nói rằng khi họ nhận được [kết quả nhiều định dạng], họ sẽ nhận được nhấp chuột. “Tôi nghĩ rằng có một số tư duy chiến lược cần được áp dụng cho các từ khóa mà bạn đang cố gắng xếp hạng cho đoạn mã chi tiết để xác định, ‘Có vẻ như tôi sẽ nhận được một nhấp chuột hay tôi nên tập trung vào thứ khác ? ‘”

Bowman nói: “Đôi khi, bạn muốn đoạn văn phong phú đó ở trên cùng – bởi vì bất kể mục đích của người đọc là gì, họ sẽ cần phải tìm hiểu sâu hơn”. “Nhưng đôi khi, mục đích của người đọc là nhận được câu trả lời nhanh chóng và rời khỏi Google. Nếu đó là mục đích, nó có thể không phải là một truy vấn tuyệt vời như vậy ”.

Nếu bạn xây dựng nội dung với mục đích xây dựng thương hiệu thì việc hiển thị ngắn trên trang kết quả tìm kiếm như thế là hợp lý. Việc hiển thị nhiều sẽ giúp người đọc tiếp cần đến thương hiệu của bạn nhiều hơn. Còn người lại bạn tập trung vào traffic và chuyển đổi thì bạn sẽ phải đánh giá xem nội dung đó có làm cho người đọc nhập vào sau khi xem chúng hay không.

[Mẹo chuyên nghiệp]

“Bất cứ khi nào tôi viết một bài đăng liên quan đến một câu hỏi cụ thể, tôi cố gắng làm cho người đọc dễ tiếp cận câu trả lời nhất có thể bằng cách thêm một H2 vào trong bài đăng. Khả năng tiếp cận là quan trọng, nhưng đảm bảo rằng người đọc chú ý đến nó mới thực sự quan trọng. Gần đây tôi đã viết một bài báo có tiêu đề giải pháp của Google cho các kết quả tìm kiếm bị chi phối bởi Lược đồ câu hỏi thường gặp .

Tôi đã điều tra những hạn chế xung quanh việc xử lý SERP xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, với điểm mấu chốt là Google sẽ chỉ hiển thị tối đa 3 kết quả nhiều định dạng, chỉ xuất hiện trên trang đầu tiên. Câu trả lời đã được cung cấp nhanh chóng, nhưng tôi đã thêm vào vài dòng ngay sau đó để khuyến khích người đọc tiếp tục.

Thật khó để nói liệu điều này có hoạt động tốt hay không vì tôi không có quyền truy cập vào Analytics cho SEL, nhưng thật vui khi thấy Google hiển thị một số văn bản này trong Đoạn trích nổi bật. Giá như đây là văn bản mặc định được đưa vào tất cả các kết quả… ” –Brodie Clark, Brodie Clark Consulting

Nội dung nên có Chiều sâu

“Nội dung trên trang web của bạn phải đủ sâu để trả lời câu hỏi của người dùng theo cách ‘quan trọng, đầy đủ hoặc toàn diện’, Barry Schwartz, biên tập viên tin tức của trang Search Engine Land khuyên.

Bạn có đang cung cấp ‘phân tích sâu sắc hoặc thông tin thú vị rõ ràng không?’ Nó có chứa thông tin gốc không? Thông tin đó có được nghiên cứu và thực tế không?

Nội dung nên có chiều sâu
(Hình ảnh tương trưng) Nội dung bài viết nên có chiều sâu

Bạn muốn đảm bảo nội dung của mình cung cấp giá trị hơn khi so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm, vì đó chính xác là loại nội dung mà Google muốn xếp hạng ở đầu kết quả của nó. ”

Phần khó là tìm ra nội dung của bạn phải kỹ lưỡng đến mức nào. Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ muốn cung cấp nhiều giá trị hơn so với đối thủ cạnh tranh của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên ném nhiều từ hơn vào đó để đạt được số lượng từ tùy ý.

Một số câu hỏi, chẳng hạn như “loài động vật có vú trên cạn nhanh nhất là gì”, có câu trả lời tương đối đơn giản, trong khi các câu hỏi khác, chẳng hạn như “tại sao báo gêpa nhanh nhất”, có thể đưa ra lời giải thích sâu hơn. Hãy để ý đến mục đích truy vấn của họ và từ khoá truy vấn để có thể đưa ra một nội dung phù hợp với truy vấn đó.

Bạn có thể tìm đọc thêm trong bài viết Mục đích truy vấn của từ khoá từ đó có thể nên nội dung content được chất lượng hơn.

Các loại content khác

Content không có nghĩa là việc bạn chỉ có chăm chăm vào việc viết và viết. Bạn cũng nên cần phân bổ content cho các định dạng khác  để tăng thêm khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Việc cân nhắc sử dụng hình ảnh, video, âm thanh hoặc các định dạng khác thu hút khán giả sẽ tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh.

Sau khi bạn quyết định được định dạng phù hợp nhất với người đọc của mình, hãy tối ưu hoá định đạng đó thật tốt nhằm mang đến những trải nghiệm thích thú cho người đọc.

Cho dù bạn sử dụng định dạng nào, bạn vẫn cần sử dụng văn bản mô tả để bổ sung nội dung của mình và cung cấp ngữ cảnh cho các ng cụ tìm kiếm cũng như người dùng. Nếu đó là video hoặc podcast, bạn có thể thêm bản ghi. Nếu đó là hình ảnh, hãy sử dụng văn bản thay thế và chú thích. Bạn cũng có thể đánh dấu đa phương tiện của mình bằng dữ liệu có cấu trúc để tăng cơ hội trả về dưới dạng kết quả nhiều định dạng.

Tuy nhiên, đừng đi quá đà. Nhiều quá sẽ gây phản ứng không tốt đến trải nghiệm của người đọc.

Xem thêm:

Nguồn:

https://searchengineland.com/guide/seo/content-search-engine-ranking

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu bạn tiếp tục sử dụng trang web này, chúng tôi sẽ cho rằng bạn hài lòng với nó.