Một doanh nghiệp khi kinh doanh thì chắc hẳn việc SEO website là rất cần thiết và không thể bỏ qua nếu như muốn mở rộng kinh doanh của mình. Vậy Seo là gì mà sao lại có sức mạnh lớn như thế đối với việc kinh doanh.

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu câu trả lời này nhé. Let’s go!!

SEO là gì?

 1. Dưới góc độ là một SEOer, SEO được định nghĩa như sau

SEO viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. (Ở đâu có thanh tìm kiếm thì ở đó có thể SEO)

SEO là gì?

Việc lên top từ khóa rất quan trọng đối với những SEOer, nó có thể được coi là sống còn đối với mỗi dự án SEO mà từng SEOer nhận.

Sự thành công của một dự án nó đến từ nhiều yếu tố, nhưng có 2 yếu tố quyết định chính đó là:

 • SEO onpage
 • SEO offpage

2. Dưới góc độ là một khách hàng, doanh nghiệp Seo là gì?

SEO là việc khách hàng sẽ tìm kiếm từ khóa trên thanh công cụ của google, cốc cốc hay một trình duyệt bất kỳ và làm cách nào đó để từ khóa đó lên top (trang nhất) trên trang tìm kiếm.

Lấy một ví dụ đơn giản về mảng thiết kế nhà ở. Khi bạn muốn tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế nhà ở uy tín. Điều đầu tiên bạn sẽ tìm kiếm những mẫu nhà bạn yêu thích -> tìm kiếm đơn vị cung cấp (so sánh về giá) -> cuối cùng bạn mới quyết định mua hàng.

Dưới góc độ này, SEO sẽ giúp cho bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn thông qua những keyword dài (Longtail keyword) mà google ads sẽ không bao quát được. Nó sẽ giúp bạn tìm kiếm chính xác hơn những khách hàng tiềm năng và nhu cầu tìm kiếm thông tin từ đó sẽ chuyển đổi sáng mua hàng.

Đến đây, tôi cá bạn sẽ hiểu ra phần nào rồi. Tuy nhiên, đừng bỏ lỡ phần phía dưới nếu như bạn muốn hiểu hơn về SEO.

Như đã nói ở trên, có 2 yếu tố chính để tạo nên sự thành công của SEO đó là onpage và offpage.

SEO on-page là gì?

SEO onpage chính là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa được thực hiện ngay trên website của chính bạn. Mục đích của việc này là để google đánh giá website của bạn là uy tín và chất lượng. Nó sẽ giúp cho website của bạn lên top một cách bên vững hơn.

Trong bài viết này tôi sẽ không giới thiệu chi tiết. Tôi sẽ viết một bài riêng về SEO on page là gì? Và những cách để tối ưu Onpage SEO

SEO off-page là gì?

SEO onpage, offpage

Ngược lại hoàn toàn với onpage, offpage là tập hợp các thủ thuật, tip tríc để tối ưu các yếu tốt bên ngoài trang web. Những việc tối ưu hóa offpage như: xây dựng liên kết ngoài, xây dựng hệ thống social, backlink,… những việc này nhằm giúp website cải thiện thứ hàng trên google và có thể kéo hàng trăm ngàn traffic tùy ngành nghề.

Bạn có thể hiểu nôm la offpage có nghĩa là vận động hành lang trong việc bầu cử Tổng Thống Mỹ vậy đó. Càng nhiều người bầu thì bạn càng dễ trở thành Tổng Thống hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về off-page và cách triển khai offpage hiệu quả và an toàn nha.

SERP là gì?

SERP (Search Engine Results Page) có thể hiểu là kết quả hiển thị trên giao diện tìm kiếm của trình duyệt,… nó nhằm cung cấp cho người dùng những thông tin tìm kiếm chính xác nhất theo ý định tìm kiếm.

SERP là gì

Chi tiết hơn tôi sẽ viết một bài riêng về nó bạn có thể theo dõi: Tại đây

Vậy là mình đã tìm hiểu sơ qua về SEO là gì, tiếp theo tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của công cụ tìm kiếm và SEO hoạt động như thế nào. Này cũng khá quan trọng nếu bạn không nắm được cách hoạt động bạn sẽ khó có thể hiểu và kiểm soát được một dự án SEO nếu bạn muốn thuê dịch vụ hoặc thuê người làm cho mình (khá nguy hiểm).

Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Bạn có thể hình dung,

Công cụ tìm kiếm cũng giống như một thư viện khổng lồ chứa tất cả mọi thứ trong thời đại kỹ thuật số.

Thay vì lưu trữ đống tài liệu đó vào sách thì họ sẽ lưu các bản sao của các trang web.

Khi bạn nhập một từ khóa bất kỳ vào công cụ tìm kiếm (cụ thể tôi nói đến google), nó sẽ xem xét qua những trang web và cố gắng trả về những nội dung có kết quả phù hợp với từ khóa bạn tìm kiếm.

Và đây là lúc những SEOer sẽ sử dụng những kỹ năng của mình để website của bạn lọt vào những trang top đầu.

Cách SEO hoạt động

Tôi sẽ cố gắng giải thích một cách đơn giản để bạn có thể hiểu được cách hoạt động của nó.

SEO hoạt động bằng cách chứng minh với google rằng nội dung của tôi là kết quả tốt nhất và có giá trị với người đọc. Và rồi “Bùm” website của bạn lên top.

Nếu như web của bạn có nhiều lượng truy cập không cần phải trả tiền vào trang của mình, thì bạn hiểu rồi đó – tôi cá là bạn đang seo.

Theo thống kê mới nhất

Google có thị phần khoảng 92% lượng người dùng sử dụng để tra cứu. Chính vì thế, đa phần chúng sẽ seo website trên thanh công cụ tìm kiếm này.

Cách tối ưu hóa nằm top google

Google có thể sử dụng hàng trăm yếu tố để xếp hạng một website. Nhưng trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra một vài yếu tố chính để giúp website lên top một cách bền vững mà bạn cần biết.

Giúp google tăng khả năng thu thập thông tin

Khi website của bạn lên top thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là giúp google biết được bạn tồn tại và vẫn hoạt động một cách nhiệt huyết nhất có thể.

Google sẽ biết được website của bạn có hoạt hay không bằng việc thu thập thông tin trên trang của bạn.

Để làm điều này, google đã tạo ra những con bọ (nhện) để đi thu thập khắp nơi trên hệ thống không gian mạng. Nó cho phép google thu thập và phân tích dữ liệu hiệu quả hơn.

Có một số cách để bài viết của bạn được con bọ bắt nhanh hơn:

 • Internal link dofollow(Liên kết nội bộ): Google sẽ dựa vào các liên kết nội bộ để thu thập dữ liệu trên trang web của bạn. Các trang không có liên kết nội bộ sẽ thu thập chậm hơn bình thường.
 • Internal link nofollow: Các liên kết nội bộ này sẽ không được google thu thập thông tin (link này thường để điều tiết dòng chảy traffic).

Còn một cách nữa để google tìm kiếm nhanh hơn nhưng tôi sẽ nói ở trong một bài khác.

>> Xem thêm: Internal link là gì? Cách triển khai Internal link hiệu quả?

Mobile friendly (Thân thiện với thiết bị di động)

Web thân thiết với thiết bị di động

Như bạn thấy, người dùng ngày càng sử dụng smartphone nhiều hơn, và theo một thống kê thì có đến 63% người dùng tìm kiếm trên google bằng thiết bị này.

Chính vì thế, mà năm 2016 google đã để tiếu chí này trong việc tăng thứ hạng website trong các kết quả tìm kiếm di động.

Vậy nên đừng bỏ qua chi tiết này đối với website của mình. Bạn có thể kiểm tra mobile friendly tại link bên dưới này nhé!

https://search.google.com/test/mobile-friendly

Tốc độ website

Tốc độ web của bạn thế nào? Máy tính bàn và thiết bị di động. Đây cũng là một trong những yếu tố xếp hạng của google. Tôi nghĩ bạn cũng cần phải lưu ý.

Tốc độ tải trang web

Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang tại:

https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi

Lưu ý: Công cụ kiểm tra này chỉ có tính chất tương đối, nó sẽ thay đổi theo những lần bạn kiểm tra.

Ý định từ khóa

Đây là một trong những cái rất quan trọng mà bạn cần lưu ý.

Tại sao tôi lại nói nó quan trọng?

Ví dụ: Bạn tìm kiếm thông tin theo từ khóa “dịch vụ vệ sinh nhà” bạn sẽ được trả về kết quả

Kết quả từ khóa dịch vụ vệ sinh nhà

Ngược lại cũng một từ tương đồng với nó “cách vệ sinh nhà” lại cho ra một kết quả khác nhau.

kết quả từ khóa cách vệ sinh nhà

Mặc dù 2 từ khóa có ý tương đồng nhau nhưng lại cho ra kết quả khác nhau.

Chuyện gì đã xảy ra với 2  kết quả này?

Vậy nên việc phân loại được ý định tìm kiếm từ khóa rất quan trọng trong việc SEO.

Bạn sẽ hiểu rõ hơn về Ý định tìm kiếm từ khóa trong bài viết: Ý định từ khóa và những điều cần biết để có bộ keywod hoàn hảo.

Như tôi đã nói ở trên, backlink thuộc một dạnh vận động hành lang trong việc bỏ phiếu để bầu Tổng Thống vậy. Mỗi một backlink hay liên kết ngược nó trỏ về website thì có nghĩa là bạn có một phiếu bầu cho việc lên top.

Nhưng có một vấn đề là: Không phải liên kết ngược nào cũng tốt và hiệu quả cho website của bạn. Vậy nên bạn hãy cẩn thận với từng backlink bạn trỏ về. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với DGO để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nội dung chất lượng, mới lạ

Điều cuối cùng tôi muốn nói đến đó lại chất lượng nội dung website.

Để được google đánh giá xếp hạng, nó sẽ xem xét các nội dung trên website của bạn như: Chuyên môn, độ tin cậy hay thẩm quyền ( được các chuyên gia đề xuất hay giới thiệu)

Trong giới SEO người ta sẽ gọi chung là EAT

(Tìm hiểu về EAT – Những nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của google)

Trên đây là những yếu tố quan trọng để đánh giá website của bạn có lên top hay không.

Quy trình SEO website mới nhất

Quy trình triển seo seo

 

Nghiên cứu keywords: Bạn có thể sử dụng những công cụ miễn phí hoặc trả phí để xây dựng lên bộ keyword phù hợp nhằm giúp dự án được thành công.

Xây dựng Content: Content giống như cây cầu nối giữ niềm tin của khách hàng vào đơn vị hay sản phẩm mà đơn vị cung cấp. Chính vì thế, việc xây dựng nên những nội dung content là rất quan trọng.

Onpage: Tối ưu các thẻ heading, description, image, internal link sẽ giúp cho google hiểu được website của bạn đề cập đến những nội dung nào. Từ đó sẽ giúp website của bạn trở nên tuyệt vời hơn trong mắt google.

Technical: Tăng trải nghiệm người dùng cũng là cách giúp cho website của bạn trở nên tốt hơn đấy.

Offpage: Bạn lên lựa chọn những backlink chất lượng, có cùng chủ để để tạo xây dựng website và giúp web tăng trưởng một cách bền vững hơn.

Theo dõi kết quả: Hãy theo dõi kết quả của bạn để từ đó đưa ra phương án tốt nhất cho SEO.

Tối ưu hóa nâng cao: Đừng chỉ hài lòng với những kết quả hiện tại. Hãy luôn cải thiện công việc để nó được tốt hơn nữa. SEO top là một chuyện, nhưng giữ được top hay không lại là chuyện khác.

Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi: Không ngừng cải thiện tỷ lệ chuyển đổi để có được kết quả tốt nhất nhé!

Các trường phái SEO hiện nay

SEO mũ mũ trắng (white hat) là gì?

Seo mũ trắng là những người seo làm theo luật chơi của google, và sử dụng những kỹ thuật mà google quy định để làm cho website của mình lên top.\

SEO Whitehat (SEO mũ trắng)

Lưu ý: Sử dụng cách này kết quả lên top sẽ lâu nhưng được cái bền với thời gian.

Chiến thuật SEO mũ trắng

 • Tập trung vào nội dung chất lượng.
 • Sử dụng backlink chất lượng.
 • Tối ưu technical hợp lý.

SEO mũ đen (black hat) là gì?

SEO mũ đen là những người seo không làm theo luật chơi, sử dụng những tips trick vi phạm để cố gắng luồn lách luật của google nhằm thống trị top google trong thời gian ngắn nhất.

SEO Blackhat (SEO Mũ đen)

Chiết thuật SEO mũ đen

 • Tạo nội dung tự động
 • Nhồi nhét từ khóa seo
 • Sử dụng backlink nhiều, thiếu tự nhiên
 • Báo cao xấu đối thủ
 • Chèn backlink bẩn đến đối thủ
 • ….

SEO mũ xám (Gray hat) là gì?

SEO mũ xám là việc sử dụng kết hợp giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen để SEO top google. Kỹ thuật này được nhiều SEOer xử dụng vì nó giúp web lên nhanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong mắt của google.

Tuy nhiên theo lời của Chuyên gia tư vấn SEO John Andrew: “SEO mũ xám không phải là thứ gì đó giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen, mà là việc thực hành các chiến thuật, kỹ thuật vẫn chưa được xác định rõ ràng bởi các tài liệu được xuất bản từ Google về cách hỗ trợ chiến thuật hoặc đối nghịch với tinh thần, các nguyên tắc được xuất bản của Google.”

Mục đích SEO hiện nay

Đối với mỗi doanh nghiệp, tùy vào mục đích kinh doanh mà sẽ có những chiến lược SEO hợp lý. Không thể lấy mục tiêu của công ty này để áp đặt vào công ty nào khác. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho vấn đề kinh doanh tổng thể của một công ty.

Tuy nhiên, SEO vẫn có một mục đích riêng. Mục đích của SEO chính là phục vụ cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu, kinh doanh và tăng cường lợi thế cạnh tranh trên mặt trận online. Doanh nghiệp nào càng hiện lên nhiều thì càng được nhiều người biết đến và quan tâm đến dịch vụ cũng như sản phẩm.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin tổng quan nhằm cho các doanh nghiệp có thể nắm rõ về SEO, cách hoạt động và mục đích của SEO. Hi vọng với những kiến thức nhỏ này có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn và có cái nhìn tổng quan hơn trong việc sử dụng dịch vụ cũng như áp dụng SEO vào mô hình kinh doanh của bạn. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn hay sử dụng dịch vụ SEO, ADS có thể liên hệ trực tiếp đến DGO để được hỗ trợ nhé!

Tài liệu tham khảo:

“What is SEO? Search Engine Optimization Explained” – Ahrefs

https://ahrefs.com/blog/what-is-seo/

0 thoughts on “Chương 1: Các Yếu Tố Tối Hoá SEO Giúp Lên Top Google Thành Công

 1. Pingback: SEO Onpage Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Để SEO Website?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu bạn tiếp tục sử dụng trang web này, chúng tôi sẽ cho rằng bạn hài lòng với nó.